Back To Top

Boeing liên tiếp gặp vận rủi nhưng khoản đầu tư vào công ty này có thể sẽ mang về lợi nhuận lên tới hơn 1.000% chỉ sau 10 năm

18/03/2019 09:21
Sau 3 phiên giảm điểm liên tiếp, cổ phiếu Boeing ghi nhận đà phục hồi với hơn 3%.

Sau vụ tai nạn rơi máy bay nghiêm trọng của dòng máy bay hiện đại 737 Max 8 tại Ethiopia, cổ phiếu của Boeing chứng kiến đà lao dốc đáng kể trong tuần này, khiến nhà sản xuất máy bay mất tới 26,6 tỷ USD vốn hoá chỉ trong hai ngày 11 và 12/3. Hiện tại, phiên bản máy bay này đã bị Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) cũng như một loạt nhà quản lý hàng không trên thế giới đình bay.

Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư vào Boeing từ 10 năm trước, thì quyết định đó chắc chắn vẫn là đúng đắn. Theo tính toán của CNBC, một khoản đầu tư trị giá 1.000 USD vào năm 2009 sẽ mang lại cho bạn 14.000 USD vào ngày 15/3/2019, tương đương tổng lợi nhuận là hơn 1.000%. Trong cùng khoảng thời gian này, chỉ số S&P 500 đã đạt mức tăng 270%. Vì thế, khoản tiền 1.000 USD của bạn chỉ có giá trị khoảng hơn 3.700 USD.

Dẫu vậy, bất kỳ cổ phiếu riêng lẻ nào cũng có thể có diễn biến kém hoặc thăng hoa và lợi nhuận trong quá khứ không thể dự đoán về những kết quả của tương lai. Hiện tại, Boeing đã ngừng việc giao mẫu 737 Max sau vụ tai nạn ở Ethiopia, diễn ra chưa đầy 6 tháng sau thảm hoạ ở Indonesia cũng liên quan đến mẫu máy bay này.

Boeing liên tiếp gặp vận rủi nhưng khoản đầu tư vào công ty này có thể sẽ mang về lợi nhuận lên tới hơn 1.000% chỉ sau 10 năm - Ảnh 1.

Diễn biến của cổ phiếu Boeing cho tới ngày 15/3.

Sau những sự kiện thảm khốc, hàng loạt hãng hàng không lớn của Mỹ, bao gồm United Airlines, American Airlines và Southwest Airlines, đối mặt với sự e ngại của khách hàng và khó khăn trong việc bố trí sử dụng các dòng máy bay khác. Các công ty này cho biết họ sẽ đưa ra chương trình miễn phí đổi vé và hỗ trợ chênh lệch giá cho những hành khách bị ảnh hưởng bởi yêu cầu mới từ FAA.

Theo đó, trang web đặt vé máy bay Kayak thậm chí còn giới thiệu một tính năng tìm kiếm mới, cho phép người dùng lọc những mẫu máy bay cụ thể, nhà đồng sáng lập và CEO của ứng dụng này cho biết.

Khá may mắn cho Boeing, dù giá cổ phiếu sụt tới hơn 10% hồi đầu tuần này, họ vẫn chứng kiến mức hồi phục với hơn 3% trong phiên giao dịch cuối tuần. Hơn nữa, công ty này cũng công bố kế hoạch đưa ra phần mềm vá lỗi đối với dòng 737 Max trong vài tuần tới.

Tuy vậy, hôm thứ Năm, nhà phân tích Ronald Epstein đến từ Bank of America cho biết việc khắc phục những lỗi trên phiên bản máy bay này có thể mất nhiều thời gian hơn. Ông nói trong một bản ghi chú: "Một khi Boeing xác định được vấn đề, có thể rằng công ty sẽ mất khoảng 3 đến 6 tháng để chính thức phát hành và đảm bảo bản vá lỗi này."

Boeing liên tiếp gặp vận rủi nhưng khoản đầu tư vào công ty này có thể sẽ mang về lợi nhuận lên tới hơn 1.000% chỉ sau 10 năm - Ảnh 2.

Boeing cho biết sẽ nhanh chóng cho ra mắt bản vá lỗi phần mềm cho 737 Max.

CEO của Kayak, Hafner, cho biết ông dự đoán phiên bản 737 sẽ chỉ bị đình bay trong khoảng vài tháng và không lâu nữa, khách du lịch có thể sẽ tiếp tục sử dụng dòng máy bay này. Phát biểu trên "Squawk Alley" của CNBC, ông nói: "Mẫu máy bay này hiện đang tạm ngừng khai thác. Trên thực tế, các hãng hàng không vẫn có kế hoạch sử dụng chúng vào mùa hè này. Mọi người đều muốn cảm nhận sự an toàn và thoải máy khi bay."

Trong khi đó, Boeing phát biểu trong một tuyên bố, họ sẽ "tiếp tục chế tạo máy bay 737 Max, đồng thời đánh giá tình hình, bao gồm hạn chế về năng lực tiềm năng, sẽ tác động đến hệ thống sản xuất của chúng tôi như thế nào."

Nếu bạn đang dự định đầu tư, những nhà đầu tư chuyên nghiệp như Warren Buffett hay Mark Cuban đều khuyên bạn nên bắt đầu từ những quỹ chỉ số, mang về mức lợi nhuận không lớn và bạn không phải chi trả nhiều cho chi phí khách hàng và thuế. Các quỹ chỉ số cũng có những dao động theo thị trường để có thể loại bỏ rủi ro của việc lựa chọn những cổ phiếu riêng lẻ.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


CÁC TIN LIÊN QUAN

Hầu hết các doanh nghiệp kết hợp chốt danh sách cổ đông để tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2019.

Việc thiếu các biện pháp bảo vệ an toàn, an ninh mạng đang là mối đe dọa cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

99 Ranch Market hiện trở thành cái tên phổ biến trong các cộng đồng châu Á lớn nhất ở Mỹ.

Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy 40% số Công ty Khởi nghiệp Trí tuệ nhân tạo ở châu Âu.

Danh sách tỷ phú đôla của Việt Nam có 5 người thì đến 4 doanh nhân từng kinh doanh tại khu vực Đông Âu.

Việc đọc hiểu và phân tích báo cáo tài chính của doanh nghiệp thành thạo sẽ giúp cho nhà đầu tư chứng khoán thấu hiểu được vòng quay kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhà thiết kế Phương My cho rằng mỗi thiết kế chị làm ra là cả một câu chuyện dành cho người phụ nữ mặc chúng.

Tín hiệu đáng mừng là Việt Nam đang thu hẹp khoảng chênh lệch lương với Singapore và Indonesia (trừ cấp bậc Chuyên viên).

Với lợi thế kho nội dung giải trí số khổng lồ, iflix vui mừng hợp tác với “ông lớn” viễn thông Viettel nhằm tạo cơ hội trải nghiệm dịch vụ xem phim trực tuyến có bản quyền.