Back To Top

Thế hệ Z Trung Quốc: Tiêu tiền không biết tiếc, hàng tháng nhận quà bằng tiền mặt của ông bà hai bên và không phải lo lắng về tương lai

18/03/2019 11:09
Thế hệ Z: Tiêu tiền không biết tiếc, hàng tháng nhận quà bằng tiền mặt của ông bà hai bên.

Theo một cuộc khảo sát mới đây, thế hệ Z của Trung Quốc được cha mẹ và ông bà rất nuông chiều bởi họ thường là con một, những bạn trẻ này có một cuộc sống rất sung túc, không như thế hệ tương tự ở phương Tây với tư tưởng thận trọng và bảo thủ. Tương lai của họ được "nâng đỡ" và không phải lo lắng về sự thăng tiến trong sự nghiệp hay chính trị quốc tế, bất chấp cuộc chiến thương mại đang diễn ra ngay trước thềm nhà.

Một nghiên cứu của công ty nghiên cứu OC&C Strategologists cho thấy sự khác biệt rõ rệt về thái độ và lối sống của thanh niên Trung Quốc. Những yếu tố này có thể giải thích tại sao những thương hiệu xa xỉ lớn nhất thế giới lại cực kỳ phụ thuộc vào nền kinh tế lớn nhất châu Á.

"Đây là một thế hệ chưa từng trải qua sự lo lắng, vì vậy cho chi tiêu nhiều hơn và ít tiết kiệm hơn", Adam Xu, một đối tác của OC&C. "Chúng ta không biết liệu sau này họ có thành đạt hay không, nhưng chúng ta đều thấy rằng họ là một bộ phận với lượng chi tiêu lớn mà các thương hiệu tiêu dùng phải hướng tới."

Thế hệ Z của Trung Quốc được sinh ra ở thời điểm "thuận lợi" chưa từng thấy. Những năm 1990 và 2000 là khoảng thời gian Trung Quốc áp dụng chính sách một con và thêm vào đó là sự phát triển nhanh đến chóng mặt của nền kinh tế. Những người trẻ này không phải chia sẻ với anh chị em nào trong gia đình và chỉ đón nhận khối tài sản không ngừng tăng lên.

Ngược lại, thế hệ Z ở Mỹ và châu Âu lại chứng kiến cuộc khủng hoảng tài chính của năm 2008 cùng hậu quả tàn khốc của nó. Hiện tại, họ đang tốt nghiệp với khoản nợ sinh viên cao nhất trong lịch sử và có thể sẽ không thể kiếm đủ tiền để chi trả cho một ngôi nhà.

Thế hệ Z Trung Quốc: Tiêu tiền không biết tiếc, hàng tháng nhận quà bằng tiền mặt của ông bà hai bên và không phải lo lắng về tương lai - Ảnh 1.

Thế hệ Z của Trung Quốc sử dụng thu nhập hộ gia đình cao hơn nhiều so với những quốc gia khác.

Cuộc khảo sát có sự tham gia của 15.500 người sinh năm 1998 và hơn, trên 9 quốc gia bao gồm Brazil, Pháp, Đức, Ý, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, trong đó gần 2000 bạn trẻ đến từ Trung Quốc. Thế hệ Z của Trung Quốc chiếm 15% chi tiêu theo hộ gia đình, còn ở Anh và Mỹ là 4%. Mặc dù đại đa số đều chưa kiếm được khoản tiền lương nào trong đời, nhưng họ vẫn chi tiêu rất mạnh tay.

Jasmine Wang, 22 tuổi, thừa nhận rằng mình rất dễ bị cuốn hút bởi các loại nước hoa. Cô sinh viên mới tốt nghiệp đến từ Thượng Hải đang sở hữu từ 20 đến 30 chai nước hoa phiên bản giới hạn từ các thương hiệu cao cấp như Guerlain, Tom Ford và Chanel, với giá hơn 2000 NDT (295 USD) mỗi chai.

Mỗi tháng, cha mẹ Wang cho cô 2500 NDT và được sử dụng thẻ ngân hàng của họ không giới hạn, cùng "những chiếc bao màu đỏ", hoặc quà bằng tiền mặt, từ ông bà hai bên. "Tôi nghĩ các gia đình ở phương Tây phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn, bởi học phí đại học thường rất đắt và họ thường có nhiều hơn một con", Wang nói. Cha mẹ Wang chỉ phải trả 5000 NDT cho mỗi kỳ học của cô tại Đại học Phục Đán ở Thượng Hải, một trong những trường đại học hàng đầu Trung Quốc.

Trong một cuộc khảo sát khác được thực hiện vào năm ngoái, OC&C thấy rằng hơn một nửa thế hệ Z của Trung Quốc khi đi mua sắm đã chi hơn 50 nghìn NDT cho các loại sản phẩm cao cấp vào năm ngoái, so với những khách hàng lớn tuổi hơn. Chỉ 32% thế hệ Y mới tiêu nhiều tiền đến vậy và thế hệ X là 34%.

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, tăng trưởng GDP ở mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ đã gây áp lực cho rất nhiều người từ những nông dân ở Mỹ, nhà sản xuất iPhone - Apple, cho tới các sòng bạc ở Macao. Nhưng điều đó cũng không ảnh hưởng gì tới đam mê hàng hiệu của thế hệ Z, họ vẫn săn lùng những đôi Yeezys và các thương hiệu chăm sóc da danh tiếng với mức giá "cắt cổ".

Cuộc khảo sát còn chỉ ra hai xu hướng rất đáng lo ngại. Đó là, giới trẻ Trung Quốc dường như đang không còn quan tâm tới những thói quen được những người lớn tuổi gìn giữ, đó là tiết kiệm. Việc này sẽ gây nguy hiểm tới một quốc gia sở hữu danh hiệu "tỷ lệ tiết kiệm cao nhất thế giới", còn thế hệ Z vẫn rất sẵn sàng "ôm" nợ để chi tiêu cho những cuộc mua sắm tốn kém.

Wang cho biết cô đang cố gắng tiết kiệm, nhưng lại thường tiêu nhiều tiền hơn trong Ngày Độc thân - sự kiện mua sắm thường niên được Alibaba khởi xướng. Cô nói: "Không biết bằng cách nào mà tôi luôn chi nhiều hơn 20, 30% so với những gì đã lên kế hoạch."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


CÁC TIN LIÊN QUAN

Những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội (KOL) TQ lại có thể biến người hâm mộ thành khách hàng tiềm năng.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett rất kiên định, ông vẫn luôn ưu tiên việc đầu tư vào các công ty có cổ phiếu giá rẻ.

Các nhà đầu tư bị chi phối bởi 2 yếu tố: Yêu thích những khoản đầu tư mình đang nắm giữ và họ khó chịu khi thua lỗ.

Ngày 6/7/2017 tại Berlin Chính phủ Đức đã tổ chức diễn đàn Doanh nghiệp Việt nam Đức.

Triển khai Pha 2 của dự án “ Tua bin gió nhỏ gọn hiệu năng cao” .

Tham dự Hội thảo có trên 20 doanh nghiệp của Đức trong lĩnh vực đúc và gia công kim loại

Nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày giải phóng Thủ đô và chúc mừng kết quả đạt được của Viện IMI trong Quí 3/2017.